Điểm khác nhau giữa đèn pha led và đèn led spotlight

Hiện nay rất nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn tác dụng của đèn pha led và đèn led spotlight, dù cho cả 2 loai đèn này thường được sử dụng rất nhiều để chiếu sáng. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai loại đèn trên và điểm khác nhau giữa đèn pha led và đèn led spotlight là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bài viết liên quan:

Đèn pha led và đèn spotlight là gì?

Đèn pha led là dòng đèn được thiết kế đặc biệt trong chiếu sáng, chúng được thiết kế với cường độ chiếu sáng mạnh, khả năng chiếu sâu, chiếu xa và chiếu rọi cao. Thông thường đèn pha led được sử dụng trong chiếu sáng ngoài trời với nhu cầu ánh sáng lớn và rộng.

Đèn spotllight là dòng đèn led chiếu điểm có công suất vừa phải, cung cấp nguồn ánh sáng tập trung cho sự vật chính. Đèn spotlight thường được sử dụng trong chiếu sáng khu trưng bày nghệ thuật để chiếu sáng tranh ảnh, đồ vật nổi bật…

so sánh đèn led pha và đèn spotlight

Phân biệt đèn pha led và đèn spotlight

Phân biệt nhanh điểm khác nhau giữa đèn pha led và đèn spotlight:

Góc chùm chiếu sáng:

+ Đèn pha led: 120°

+ Đèn spotlight: 30°

Nguồn ánh sáng:

+ Đèn pha led: cho nguồn ánh sáng rộng và lớn

+ Đèn spotlight: cho nguồn ánh sáng hội tụ, tập trung vào vật chính

Ứng dụng:

+ Đèn pha led: ngoài trời

+ Đèn spotlight: chiếu sáng trảnh, đồ nội thất,… trong gia đình, nhà hàng, quán café, trưng bày nghệ thuật, showroom…

Góc chùm ánh sáng

Góc chùm ánh sáng là thuật ngữ chỉ góc của ánh sáng từ nguồn chiếu sáng đến vùng đích. Góc chùm tia sáng càng lớn thì ánh sáng phát ra rộng và xa, góc chùm chiếu sáng càng nhỏ thì phạm vi chiếu sáng sẽ bị hạn chế. Công thức để xác định diện tích chiếu sáng của đèn mà bạn lắp đặt:

Diện tích chiếu sáng = góc chùm (theo độ) x 0,018 x khoảng cách từ đèn hoặc vật cố định.

Đèn pha led và spotlight khác nhau rõ nhất chỉ số về góc chùm chiếu sáng. Dù cả 2 loại đèn này đều hoạt động theo một cơ chế sử dụng phản xạ để tập trung chùm sáng về phía không gian cần chiếu sáng trọng tâm nhưng mỗi loại đèn có những góc chùm chiếu sáng riêng. Đèn pha có góc chùm sáng lên đến 120°, còn đèn spotlight thường có góc chùm sáng ở mức 30 °.

ung dung den led spotlight

Ứng dụng của đèn pha led và đèn spotlight

Đèn pha led có thể điều chỉnh hướng và phạm vi chiếu sáng, đây là thiết bị chiếu sáng ngoài trời hoạt động với công suất lớn. Đèn pha led thường được dùng rất nhiều trong không gian chiếu sáng đường phố, công viên, quảng trường, sân vận động, các khu vui chơi giải trí bên ngoài các nhà thờ, khách sạn, nhà nghỉ trạm xăng, công trường xây dựng,… Đèn pha led chiếu sáng với góc chiếu sáng rộng nên chúng thường được đặt bất cứ nơi nào trong không gian, đồng thời hiệu ứng ánh sáng cũng tương đối dễ điều chỉnh.

Đèn chiếu điểm led spotlight chỉ được sử dụng chủ yếu trong gia đình hay trong thương mại. Chúng thường đóng vai trò trang trí nên được ứng dụng trong nhiều không gian kiến trúc như các hội chợ trong và ngoài nước, viện bảo tàng, triển lãm…

Đèn led chiếu điểm được sử dụng với mục đích tập trung ánh sáng vào một vật, một vị trí nhất định trong không gian. Nếu bạn đang tìm kiếm loại đèn sử dụng để chiếu cho bàn ăn hay dành riêng cho những bức tranh treo tường thì led chiếu điểm là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Đặc biệt đèn led spotlight còn được ứng dụng tại các showroom thời trang, đồ điện tử,đồ trang sức,.. Nó sẽ giúp làm nổi bật thêm nhiều sản phẩm mà họ mong muốn.

Một trong những ưu điểm của đèn spotlight so với đèn pha led là đèn spotlight được sản xuất với nhiều chức năng như đổi màu ánh sáng, nhấp nháy. So với đèn pha led, đèn led spotlight tương đối đa dạng về thiết kế và kiểu dáng, kích thước cũng rất phổ biến. Trong khi đó đèn pha led được thiết kế khá đơn giản với những mẫu hình vuông, tròn, chữ nhật.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích đề giúp bạn tìm ra điểm khác nhau giữa đèn pha led và đèn led spotlight. Hy vọng với những thông tin này sẽ phần nào giúp người tiêu dùng cái nhìn tổng quan nhất về hai loại đèn kể trên và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất đối với các vị trí mà bạn muốn sử dụng đèn chiếu sáng.

Tham khảo: đèn pha duhal

Nguồn: Đại lý đèn led Duhal chính hãng