Cấu tạo đèn led tuýp T8 và cách lắp đặt đèn led tuýp T8

Chúng ta thường ngày đã nghe và sử dụng rất nhiều loại đèn led tuýp, thế nhưng bạn có biết rõ nó là gì hay không?

Đèn led tuýp là loại đèn led đời mới, nó thay thế cho đèn tuýp truyền thống, đèn huỳnh quang. Vỏ ngoài của đèn led giống hệt đèn tuýp huỳnh quang. Vậy nên đèn tuýp led có thể sử dụng cùng chung một loại máng đèn với đèn huỳnh quang. Ta có thể sử dụng đèn led tuýp lắp thành bộ đèn tuýp đơn và lắp nổi, lắp thành bộ đèn led tuýp đôi lắp nổi hoặc lắp thành bộ đèn tuýp âm trần gồm 2 bóng hoặc 3 bóng. Ta cũng có thể lắp thành bộ đèn tuýp chống ẩm mốc, chống bụi bẩn.

Đèn led tuýp được sử dụng chip led của Đài Loan với công nghệ ánh sáng siêu sáng, tiết kiệm điện, đây là loại đèn có hiệu suất phát quang liên tục và cao trong nhiều giờ. Các loại đèn led tuýp đều được sử dụng điện 220v, không có dùng chấn lưu (ballast) hay tắc-te (starter) để khởi động đèn. Khi bật đèn, ánh sáng sẽ phát ra ngay lập tức, không bị nhấp nháy, và lại còn tiết kiệm điện, không gây chói mắt như các loại đèn led khác trên thị trường.

Bóng đèn của đèn led tuýp thường có tuổi thọ gấp 8-9 lần so với đèn huỳnh quang và tuổi thọ của bóng lên đến 100.000 giờ, đèn thường được ứng dụng lắp chiếu sáng hắt trần, gia đình, nhà xưởng hoặc văn phòng… Trên thị trường có nhiều loại đèn led tuýp, nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý vị cấu tạo đèn led tuýp T8.

Cấu tạo và cách sử dụng bóng đèn tuýp LED T8

Trong sự phát triển công nghệ như vũ bão hiện nay, sự phát triển của đèn Led nói riêng và đèn led tuýp nói chung để chiếu sáng đã dần đi tới đỉnh cao. Hiệu suất phát quang và tuổi thọ của mỗi đèn led ngày càng được cải thiện vượt trội.

Thêm vào đó, công nghệ lắp đặt được hoàn thiện, số lượng sản xuất đèn led ngày càng lớn đã giúp cho giá thành của đèn Led giảm đi nhiều so với trước kia. Chính vì thế, nó đã giúp cho đèn Led trở nên phổ biến hơn.

cau tao den led tuyp t8

Bài viết tham khảo

Và trong số đó, một loại đèn hết sức phổ biến, gần như gia đình nào, công trình kiến trúc nào cũng sử dụng đó chính là đèn led tuýp T8. Đèn này cũng đã sử dụng công nghệ Led và đang dần thay thế rất nhanh chóng cho đèn tuýp huỳnh quang. Như vậy đèn tuýp Led T8 có cấu tạo ra sao, và sử dụng chúng như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này cho những ai đang muốn tìm hiểu ngay dưới đây.

Cấu tạo đèn led tuýp T8

Đối với mặt thiết kế bên ngoài, chúng ta cùng xem hình sau:

Thiết kế bên ngoài đèn led tuýp T8 tương tự với thiết kế của đèn huỳnh quang thông thường.

+ Với thiết kế chuẩn chân cắm G13 và cùng chuẩn chân cắm với đèn tuýp huỳnh quang T8, T10.

+ Chiều dài của đèn led ( Length): Phổ biến là 1,2m và 0,6m, nó cũng lắp vừa với máng đèn tuýp thông thường.

+ Về đường kính ống: Tùy theo từng hãng sản xuất, đường kính ống thông thường từ 26 – 29 mm.

Các bộ phận chính ta thấy bao gồm:

Phần vỏ: Có 2 phần, phần phía trên là vỏ nhựa xuyên sáng, nó có tác dụng là bảo vệ các linh kiện bên trong và đồng thời cho phép ánh sáng đi qua nó để chiếu sáng. Phần phía dưới là vỏ nhôm, phần này có tác dụng: làm giá đỡ cho linh kiện bên trong như: bộ chuyển nguồn, bản mạch đồng thời là bộ phận tản nhiệt cho chip Led.

Phần nguồn: đây là một bộ phận biến đổi nguồn điện từ 220V, nó sẽ xoay chiều xuống nguồn điện một chiều có điện áp và dòng điện phù hợp với hoạt động của chip Led.

Về phần mạch gắn chip Led: Đây là bộ phận mạch in, phía trên có gắn các chip Led. Bộ phận này dẫn điện cho chip Led được hoạt động đồng thời có tác dụng tản nhiệt và nó cũng dẫn nhiệt ra bên ngoài vỏ.

Chip Led: nó là các chip led được gắn thành dải  dài liên tục trên mạch in. Chip led là bộ phận phát ra ánh sáng.

Đối với thiết kế chi tiết, chúng ta cùng xem sơ đồ sau:

cau tao ben trong den led tuyp t8

Sử dụng đèn tuýp LED T8 như thế nào?

Đèn led tuýp T8 được sử dụng theo cách như sử dụng bóng đèn tuýp huỳnh quang thông thường. Ta chỉ cần lắp vào các loại máng đèn thông thường. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, bản thân bóng đèn tuýp led T8 đã được tích hợp bộ chuyển nguồn bên trong đèn, vậy nên khi thay thế bóng tuýp thường bằng tuýp LED thì ta cần tháo bỏ bộ phận chấn lưu và tắc te (Starter) của đèn tuýp thông thường.

Cách lắp đặt đèn tuýp led T8

Thay thế đèn huỳnh quang bằng Led tuýp hoặc lắp đặt đèn led tuýp T8 rất đơn giản. Để lắp đặt mới đèn Led tuýp T8, bạn có thể mua máng đèn dành riêng cho đèn Led này. Hoặc để thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn Led tuýp, bạn có thể thao tác theo những bước sau:

Bước 1: Ngắt điện nguồn điện

Bước 2: Tháo bóng huỳnh quang cũ ra

Bước 3: Tháo bỏ cả máng đèn

Bước 4: Xoáy bỏ đi phần tắc te

Bước 5: Tháo bỏ cả chấn lưu, và đấu trực tiếp đầu vào và đầu ra của chấn lưu

Bước 6: Lắp bóng tuýp Led T8 vào máng là hoàn thiện.

Trên đây là toàn bộ cấu tạo của đèn led tuýp T8 và hướng dẫn bạn cách lắp đặt đèn led tuýp T8 đơn giản, nhanh chóng nhất. Hy vọng bạn có thể tham khảo và tự lắp đặt ngay tại nhà.

Nguồn: Đèn led Duhal