Điểm khác nhau giữa đèn led tuýp T5 và T8

Đèn tuýp T5 và tuýp T8 mang các đặc giống giống nhau trong công nghệ đèn led như: tuổi thọ dài, siêu tiết kiệm điện, chất lượng ánh sáng ưu việt… Đèn led dạng tuýp ra đời đã thay thế hầu hết những bóng tuýp huỳnh quang. Có thể kể đến dòng đèn đèn led tuýp duhal T5 và T8 mang đầy đủ những tính năng ưu việt của công nghệ đèn led.

Ngoài những ưu điểm giống như bóng huỳnh quang thì bóng đèn tuýp mang những tính năng rất tiên tiến trong công nghệ hiện đại. Được người dùng biết đến nhiều nhất là 2 loại đèn led tuýp T5 và T8, thế nhưng họ cũng chưa chắc biết điểm khác nhau giữa 2 loại đèn này ra sao, có thể thay thế 2 loại đèn này được hay không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn thấy rõ được những điểm khác nhau giữa đèn led tuýp t5 và t8.

Đèn tuýp T5 và T8 khác nhau về đường kính ống tuýp

Hình ống có tên gọi tiếng anh là “tubular” hay “tube”, được ký hiệu là “T”. Trong tên đèn led dạng tuýp thì “T” được dùng để xác định kích thước của đường kính ống. Và theo quy ước chuẩn quốc tế quy định:
+ 1T = 1/8 inch; 1inch = 2,54cm
+ Đèn led tuýp T5 là loại có đường kính ống bằng 5T = 5/8inch = 1,5875 cm
+ Đèn led tuýp dạng T8 là loại có đường kính ống bằng 8T = 1inch = 2,54 cm
+ Như vậy đèn led tuýp T5 nhỏ hơn đèn led tuýp T8.

sự khác nhau giữa đèn tuýp t5 và t8

Đèn tuýp T5 và T8 khác nhau về thiết kế lắp đặt

Thông thường, đèn tuýp T5 được sản xuất dưới dạng liền máng và được đấu nối toàn bộ dây nguồn lại. Khách hàng khi mua sản phẩm về cần nối dây từ đèn với nguồn điện là có thể sử dụng bình thường được.

Còn đèn tuýp T8 trên thị trường hiện nay có 2 kiểu cơ bản: Đơn và liền máng. Đối với loại liền máng thì cách sử dụng giống đèn tuýp T5. Đối với sản phẩm bóng đơn, người dùng có thể tận dụng lại máng đèn huỳnh quang cũ để thay thế. Có một chú ý nho nhỏ: Tuýp led không cần chấn lưu và tắc te, nếu bạn muốn tự lắp đặt, bạn nên tham khảo ý kiến của thợ điện.

Đèn tuýp T5 và T8 khác nhau về chiều dài

Đèn led tuýp T5 và T8 là 2 loại đều được sản xuất theo tiêu chuẩn chiều dài từ đèn tuýp truyền thống huỳnh quang. Như vậy người tiêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt và lựa chọn sản phẩm khác nhau.

Chiều dài phổ biến bao gồm: 30cm, 60cm, 120cm và dài nhất là 240cm

Đèn tuýp T5 và T8 khác nhau về hiệu suất và góc chiếu sáng

Trên thực tế, đèn led tuýp T5 và T8 không chỉ khác nhau về đường kính ống đèn, chiều dài,…  mà còn phân biệt về mức độ hiệu suất năng lượng. Khi chúng ta so sánh về thông số kỹ thuật cơ bản, ta sẽ hiểu hơn về những ứng dụng cụ thể của 2 sản phẩm này.

kiem tra tac te den led 1

So sánh thông số đèn tuýp led T5 và T8

Chỉ số kết xuất màu (CRI) của đèn T5 là 85 CRI; của T8 là 85 CRI

Lumens mỗi Watt (LPW) của T5 là 99 LPW; của T8 là 90 LPW

Chỉ số CU (Co – hiệu quả sử dụng) của T5 là 0,90 CU; của T8 là 0,76 CU

Như vậy ta thấy rằng, đèn tuýp led T8 có hiệu suất thấp hơn so với đèn led T5. Với góc chiếu của T8 dao động trong khoảng 120 độ tới 270 độ, ánh sáng đồng đền và rất mềm mại. Trong khi đó ánh sáng của T5 rất mạnh và tập trung chiếu sáng.

Mục đích sử dụng của đèn tuýp T5 và T8 khác nhau thế nào?

Vậy nên đèn tuýp led T8 thường được sử dụng cho những không gian như văn phòng, siêu thị, phòng khách, phòng họp, khách sạn, bệnh viện… Đèn T8 cũng được coi là loại đèn ống có kích thước chuẩn, phổ biến và được chấp nhận trên phạm vi nhiều quốc gia.

Ngược lại, đèn led tuýp T5 được sử dụng trong các nhà máy, phòng thí nghiệm, công xưởng,.. Đây là những nơi yêu cầu có góc sáng chiếu hẹp để tập trung cho công việc. Ống T5 hiệu quả hơn về sản lượng phát sáng với góc chùm hẹp, còn T8 mặc dù cùng công suất (Watt) nhưng vẫn không đạt hiệu quả bằng T5.

Trên đây là toàn bộ những điểm khác nhau của đèn tuýp led T5 với đèn tuýp led T8, hãy đọc kỹ thông số, thông tin để có thể sử dụng đúng công năng của 2 loại đèn.

Nguồn: https://chieusangduhal.com/