Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Ngày ngày chúng ta đều phải sử dụng ánh sáng cho cuộc sống cuộc mình, nhưng liệu mấy ai biết ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt? Nhất là đối với các bậc phụ huynh thì luôn luôn băn khoăn về điều này, bởi họ muốn dành sự tốt nhất cho con trẻ. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho gia đình bạn những thông tin rất hữu ích về ánh sáng. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về màu sắc ánh sáng và chọn cho con em mình loại ánh sáng phù hợp nhất và bảo vệ được đôi mắt trẻ thơ.

Bài viết tham khảo:

Ngày nay trẻ hay bị cận sớm thứ nhất là do yếu tố di truyền, thứ hai là về một số vấn đề như ánh sáng khiến đôi mắt của con trẻ ngày càng suy giảm về thị lực. Nếu ta sử dụng ánh sáng không đúng trong suốt thời gian dài có thể gây ra các bệnh lý về mắt cho không chỉ trẻ em và thậm chí cả người trưởng thành.

Bên cạnh đó một số dân văn phòng, họ thường xuyên tiếp xúc với máy tính, và hồ sơ, giấy tờ, hay tư thế làm việc không khoa học và đặc biệt làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, hoặc cường độ ánh sáng quá cao cũng như quá thấp cũng là một nguyên nhân chính ảnh hưởng tới thị lực của mắt.

anh sang vang hay trang tot cho mat

Vì vậy chọn loại đèn chiếu có ánh sáng như thế nào cho phù hợp, ánh sáng vàng hay trắng thì tốt cho mắt hơn? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đèn ánh sáng vàng là gì?

Đèn ánh sáng vàng là loại ánh sáng trắng có gam màu ấm với nhiệt độ màu ở mức 2700K đến 3500K. Thực tế thì ánh sáng này có màu trắng nhưng khi được nhìn bởi thị giác con người thì thành màu vàng. Màu vàng là màu sắc nhạy nhất với con người vì nó là ánh sáng đơn sắc, loại này thường dịu êm, ít bị chói vào mắt hơn so với các loại khác.

Bóng sợi đốt Sodium thường được sử dụng trong đèn ánh sáng vàng, đây là loại truyền thống và gắn liền với lịch sử sử dụng đèn của loài người, kể từ khi chiếc bóng đầu tiên phát sáng của Edison. Có rất nhiều chuyên gia cho rằng ánh sáng vàng ảnh hưởng không tốt đến mắt của trẻ nhỏ.

Nhưng trên thực tế lại không phải như vậy, đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng: Khi ở điều kiện mắt người tiếp xúc với đồ vật, vật dụng ở khoảng cách dưới 1m thì ánh sáng vàng có đủ điều kiện để một người có thị lực bình thường có thể nhìn được một vật nhỏ chưa đầy 1 cm.

Vì vậy, ở các nước tiên tiến trên thế giới, họ vẫn dùng bóng ánh sáng vàng để cho trẻ em học tập và người lớn thì làm việc. Đặc biệt là với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, nếu dùng các loại bóng quá sáng sẽ gây ức chế cho thị lực, và có thể gây suy giảm thị lực ở trẻ nhỏ khi tiếp xúc quá lâu.

ánh sáng vàng có tốt cho mắt không

Đối với chiếu sáng công cộng, như đèn cao áp ngoài đường thì đèn có ánh sáng vàng thường được sử dụng rất thông dụng ở các khu vực lắp nhiều bóng đèn, không  có yêu cầu công suất quá cao, hay khoảng cách lắp không cần quá gần

Đèn ánh sáng trắng là gì ?

Đèn ánh sáng trắng là loại ánh sáng có lượng nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, nó được chia thành 2 loại chính:

+ Ánh sáng trắng có màu trắng tự nhiên khoảng từ 4000K đến 4500K.

+ Ánh sáng trắng lạnh khoảng từ 5000K đến 6500K.

Nhìn qua, người ta thường có cảm giác đèn ánh sáng trắng sẽ nhìn đồ vật được rõ hơn sau khi nhìn ánh sáng vàng. Điều này rất là đúng vì quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra rất nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng.

Mặc dù vậy, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt hơn. Đối với những người có thị lực kém hay nhạy cảm về mắt thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng quả thực rất đáng sợ. Chúng ta có thể làm việc với đèn ánh sáng vàng trong 30 phút nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì sẽ chỉ chưa đầy 5 phút mắt ta đã có dấu hiệu nhức mỏi, nháy liên tục.

Nguyên nhân là ở tán xạ được tỏa ra từ vật sáng có ánh sáng lạnh rất lớn khiến mắt phải căng dây thần kinh ra để phản ứng lại, từ đó giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật, đồ dùng.

Vậy nên, đối với chiếu sáng sinh hoạt hàng ngày, chúng ta có thể sử dụng ánh sáng trắng lạnh với công suất bằng ánh sáng tự nhiên, nhưng cũng đừng sử dụng  quá cao và bạn nên nhớ đặt đèn ở vị trí cao, không được rọi trực tiếp vào mắt.

den led anh sang trang

Vậy, ánh sáng màu nào tốt cho mắt ?

Dùng ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng cái nào tốt hơn cho mắt? Điều này phụ thuộc vào thị lực và không gian sống của từng người.

+ Đối với ánh sáng vàng: Dùng với những người có thị lực tốt, đèn phải có công suất vừa đủ, không quá tối hay quá sáng, thì mắt bạn sẽ không bị căng mắt hoặc nhăn mắt để nhìn sự vật sự việc.

+ Đối với ánh sáng trắng: phù hợp với những người có thị lực kém, dùng đèn có công suất vừa đủ để có thể nhìn đồ vật trong trạng thái tốt nhất nhé.

Như vậy, ta dùng ánh sáng màu nào không quan trọng, quan trọng là mắt bạn dễ chịu với loại ánh sáng nào hơn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn nhất về các loại ánh sáng, và bạn sẽ biết chọn loại ánh sáng nào phù hợp với mình nhất!

Nguồn: Đèn led Duhal