Vai trò của bộ tản nhiệt đối với đèn led

bộ tản nhiệt của đèn led

Bộ tản nhiệt là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của đèn led và phản ánh chất lượng chiếu sáng của đèn. Có thể ví bộ tản nhiệt như “lá phổi” của bóng đèn led bởi chúng đóng vai trò trung tâm điều khiển ánh sáng phát ra.

Bộ tản nhiệt tốt có giúp tăng tuổi thọ của đèn led không?

Các loại đèn chiếu sáng đều tạo ra một nhiệt lượng nhất định khi hoạt động, và cũng vì thế, nó có thể tản nhiệt hay không cũng ảnh hưởng rất nhiều và quyết định đến tuổi thọ của loại đèn này.Nhiệt lượng tỏa ra càng nhiều khi nguồn LED hoạt động liên tục và dẫn đến tuổi thọ của đèn LED sẽ giảm nhanh.

Việc tản nhiệt nhanh hay chậm trong hoạt động của đèn LED, sẽ dẫn đến việc độ sáng bị suy giảm và do đó tuổi thọ cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Đèn càng hoạt động lâu ở nhiệt độ cao thì không chỉ tuổi thọ mà cả độ sáng đều giảm, không đạt hiệu quả như mong muốn. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bộ tản nhiệt như chất lượng nhôm, chất liệu của vỏ đèn và công nghệ chip led.

Đèn led vốn đã có nhiều lợi thế vì chúng không sản sinh ra nhiều nhiệt. Điều này hoàn toàn đúng, bởi ánh sáng của các loại bóng đèn truyền thống khi hoạt động làm nóng rất nhiều, thêm vào đó cũng chứa rất nhiều bức xạ hồng ngoại.

Đèn LED được thiết kế nhằm hạn chế ánh sáng ở bức xạ hồng ngoại nên ánh sáng tỏa ra gần như không nóng, tuy nhiên, những thành phần khác trong đèn LED hoạt động và vẫn  phát sinh ra một số lượng nhiệt dù là nhỏ thôi. Nguyên nhân tạo ra chúng là do sự kém hiệu quả của chất bán dẫn tạo ra ánh sáng. Hiệu suất bức xạ của LED thường nằm trong khoảng từ 5 đến 40%, nghĩa là 60-95% công suất đầu vào bị mất dưới dạng nhiệt. Vậy thì chúng rất cần một bộ tản nhiệt tốt để xử lý lượng nhiệt dư thừa ấy.

Một điều khá quan trọng là bạn nên loại bỏ nhiệt bằng các giải pháp quản lý hiện đại hơn. Nếu sự tản nhiệt không tốt thì nhiệt độ tiếp giáp (bên trong) của LED tăng lên,và chức năng của đèn led cũng giảm đi trông thấy, biến đổi theo chiều hướng xấu đi. Nhiệt độ tiếp giáp này tăng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ chung của đèn LED, nguy hiểm nhất là làm hỏng vĩnh viễn.

Vì sao bộ tản nhiệt quan trọng đối với đèn led?

Tản nhiệt là một bộ phận quan trọng vì chúng đưa lượng nhiệt từ nguồn sáng LED (chip LED) ra bên ngoài. Có 3 cách để tản nhiệt gồm: dẫn nhiệt, đối lưu và bức xạ.

Việc giải nhiệt diễn ra ở bề mặt của tản nhiệt. Đó là lý do tại sao các tản nhiệt tốt nhất có diện tích bề mặt lớn. Cũng chính vì tản nhiệt có vây giúp ích vì chúng cung cấp nhiều bề mặt hơn để giải nhiệt.

Bề mặt của tản nhiệt có ảnh hưởng trực tiếp đến độ dẫn nhiệt. Một bề mặt được sơn sẽ thực sự hoạt động tốt hơn bề mặt trống trơn không được sơn.

Đối lưu cưỡng bức (Làm mát bằng quạt): Loại tản nhiệt này được sử dụng từ lâu với đủ các loại thiết bị điện tử: máy tính, laptop, TV,…  giúp tản nhiệt hiệu quả hơn. Điều này tránh tình trạng nhiệt độ tập trung quá nhiều tại phần đặt chip LED nhờ đó làm cho phần nhiệt được luân chuyển liên tục, nâng cao hiệu quả.

Khi chọn thiết bị tản nhiệt cho đèn led bạn nên tìm hiểu cách sử dụng tản nhiệt nào, loại nào giúp đèn tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài ít nhất. Bạn nên lựa chọn mua bộ tản nhiệt từ các nhà sản xuất chính hãng để đảm bảo chất lượng và bảo hành sản phẩm.