Những tiêu chí ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn led

tiêu chí ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn led

Tuổi thọ của các loại bóng đèn hiện nay

Như quý vị đã biết, tuổi thọ của đèn led lớn hơn rất nhiều lần so với các loại bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact hay các loại đèn truyền thống khác, tuổi thọ của đèn led thông thường có thể từ 25.000 đến 50.000 giờ. Trong khi đó tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt chỉ kéo dài từ 1.000 đến 2.000 giờ. Như vậy đèn led đã đánh bật đối thủ đèn truyền thống với tuổi thọ vượt trội hơn hẳn. Tuổi thọ của bóng đèn chính là một trong những yếu tố làm cho công nghệ đèn led ngày càng nổi tiếng.

Tuổi thọ của bóng đèn cũ truyền thống

Tuổi thọ trung bình của bóng đèn sợi đốt, bóng đèn truyền thông kéo dài khoảng hơn 1.000 giờ, đây là khoảng thời gian trung bình từ khi bắt đầu sử dụng đèn đến khi dây tóc của đèn bị đứt và bóng đèn không thể sáng được khi cấp nguồn. Các loại bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact hay các loại đèn truyền thống khác chỉ kéo dài từ 1.000 đến 2.000 giờ.

Tuổi thọ của đèn led công nghệ hiện đại

Chúng ta thường lầm tưởng tuổi thọ của chip led là tương đương với tuổi thọ của cả bộ đèn led. Nhà sản xuất chỉ cam kết tuổi thọ cho chip chứ không phải toàn bộ bộ đèn led. Những phụ kiện liên quan, quan trọng nhu Driver thường sẽ bị hỏng hóc trước thời hạn sử dụng. Thế nhưng nguồn sáng đèn (chip led) vẫn sẽ hoạt động được bình thường chỉ cần bạn thay thế Driver mới. Đèn led đã đánh bật đối thủ đèn truyền thống với tuổi thọ vượt trội hơn hẳn có thể từ 25.000 đến 50.000 giờ.

tuổi thọ của các loại bóng đèn

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn led

Bóng đèn được sử dụng càng lâu thì lợi ích kinh tế sẽ càng lớn. Đèn led chiếu sáng được biết đến là thiết bị có tuổi thọ dài hơn những loại đèn truyền thống khác, tuy nhiên chúng cũng không thể kéo dài mãi mãi. Muốn giữ cho đèn hoạt động bình thường, kéo dài tuổi thọ thì bạn phải xem xét cẩn thận một số yếu tố dưới đây.

1. Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt độ được coi là kẻ thù chính của các thiết bị điện tử và đèn led cũng không là ngoại lệ. Nhiệt độ nơi đặt bóng đèn nếu cao sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và thời lượng phát sáng của đèn. Đối với các loại đèn lắp đặt kín như đèn downlight âm trần, nếu bạn không tản nhiệt tốt thì nhiệt độ môi trường xung quanh đèn sẽ tăng cao hơn, và dần dần làm ảnh hưởng đến chip led cùng với quy trình điều khiển. Từ đó sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn led. Các thiết bị đèn led cần được cài đặt trong không gian khô ráo, thoáng mát để nhiệt độ bị tiêu tan, làm mát nhanh và tăng tuổi thọ sử dụng cho đèn.

2. Nguồn điện

Bóng đèn led có tuổi thọ có thể lên đến 50.000 giờ tương ứng với 10 năm sử dụng. Vậy nên nó cần một nguồn cung cấp điện ổn định, phù hợp với diode phát sáng giúp tối ưu hóa tuổi thọ. Bên cạnh đó, không chỉ cần điều chỉnh điện áp mà dòng điện cũng cần được kiểm soát một cách chặt chẽ.

3. Tản nhiệt và nhiệt độ vỏ bóng đèn

Bóng đèn led cũng như chip led đều rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Nếu như nhiệt độ của bóng đèn lớn hơn 85°C đồng nghĩa với việc đèn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ. Và đặc biệt khi nhiệt độ đạt đến 105°C, bóng đèn có thể bị ngừng hoạt động. Chú ý nhiệt độ của bóng đèn phải thấp hơn dưới 85°C thì đèn mới có thể hoạt động bình thường. Vì vậy tản nhiệt của đèn phải có kết cấu rất phù hợp, hoạt động thật tốt, nhất là những đèn công suất lớn và đèn lắp đặt ở trên trần nhà.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ phận tản nhiệt:

Kích thước: Một diện tích bề mặt tản nhiệt lớn sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc loại bỏ nhanh nhiệt độ. Diện tích bề mặt của phàn tản nhiệt có thể được tối đa hóa bằng cách: tăng kích thước tổng thể của bộ phận tản nhiệt hoặc số thanh tản nhiệt trong thiết bị.

Vật liệu: đây là yếu tố chính ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của tản nhiệt. Sẽ có một số vật liệu như nhôm, đồng, thép không những không bị gỉ, bị hỏng mà còn có thể được sử dụng để làm tản nhiệt. Thêm vào đó vật liệu dẻo là sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực vật liệu, bởi vì nó không chỉ là một chất dẫn nhiệt tốt mà nó còn có chi phí sản xuất cũng thấp.

4. Độ ẩm

Bản thân mỗi thiết bị đèn led có khả năng chống chịu khá tốt với môi trường xung quanh, thế nhưng các bộ phận kim loại, các dây kết nối nếu bị để trong môi trường ẩm ướt thì có thể bị hỏng, bị ăn mòn. Vì thế, để bảo vệ tốt nhất các linh kiện của đèn led, bạn hãy lắp đặt ở nơi có vị trí khô ráo. Nếu lắp đặt đèn ở nơi có độ ẩm cao thì hãy lựa chọn đèn led được đánh giá chống nước và có chỉ số IP từ 65-68.

5. Tụ điện và trình điều khiển đèn led

Trong bộ điều khiển driver đèn led sử dụng tụ điện nhựa (plastic) để lưu trữ năng lượng điện cho việc sử dụng của bóng đèn. Nếu như bóng đèn được sử dụng thường xuyên thì các tụ điện này có thể kéo dài 1 năm. Thế nhưng do các yếu tố như: nhiệt độ bóng đèn và nhiệt độ môi trường xung quanh nên chúng có thể có tuổi thọ ngắn hơn so với lý thuyết. Bên cạnh đó một số công ty đang sử dụng tụ điện gốm cho các trình điều khiển thì chúng chịu được nhiệt độ cao hơn và tuổi thọ sẽ dài hơn tụ điện plastic.

Nguồn: Đèn Duhal