Sự khác nhau giữa chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp

Chiếu sáng trực tiếp, chiếu sáng gián tiếp là gì?

Chiếu sáng trực tiếp là ánh sáng từ nguồn sáng (bóng đèn) tác động, chiếu sáng một cách trực tiếp lên môi trường.  Khu vực có ánh sáng trực tiếp sẽ mang nhiều sắc thái, biến đổi màu sắc rõ nét, ấn tượng hơn. Chiếu sáng gián tiếp là những khu vực không được nguồn sáng chiếu sáng trực tiếp nhưng vẫn được nhận lượng ánh sáng nhất định.

Cả 2 loại chiếu sáng này đều có thể cung cấp đủ ánh sáng cho mọi hoạt động, sinh hoạt của gia đình. Nhiều khách hàng có quan niệm rằng chỉ có ánh sáng trực tiếp mới có thể cung cấp đủ được lượng ánh sáng cho sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng nếu bạn biết tận dụng và lắp đặt hợp lý các bóng đèn thì ánh sáng gián tiếp hoàn toàn có những công dụng như ánh sáng trực tiếp.

Điều quan trọng nhất không phải cái nào tốt hơn trong 2 loại chiếu sáng mà chúng ta cần phải hiểu rõ được không gian nào thì phù hợp với kiểu chiếu sáng nào. Để từ đó sử dụng bóng đèn chiếu sáng một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

anh sang truc tiep

Khi nào sử dụng chiếu sáng trực tiếp?

Nguồn sáng trực tiếp được tạo ra từ các đồ vật như đèn tường, đèn trần, … Kiểu chiếu sáng này sẽ cung cấp đủ lượng ánh sáng cho gia đình. Nhưng chiếu sáng trực tiếp lại có phần thô cứng, ánh sáng đơn điệu, mang màu tẻ nhạt, không cảm xúc.

Không gian phù hợp với chiếu sáng gián tiếp: phòng bếp, phòng khách, phòng học, phòng làm việc,… Đặc biệt là khu vực nhà bếp, đây là chỗ bạn rất cần ánh sáng chiếu rõ ràng nhất. Nhiều người cần lắp thêm nhiều đèn led dưới tủ bếp nhằm cung cấp nguồn ánh sáng trực tiếp lên bề mặt bếp gas, bồn rửa bát, mặt bàn, mặt tủ,…

Bài viết tham khảo:

Ngoài ra, đối với chị em phụ nữ, trên gương tại bàn trang điểm thường dùng ánh sáng trực tiếp chính là những bóng đèn led xung quanh. Nó sẽ giúp chiếu sáng hơn, giúp chị em có thể tự tin che đi khuyết điểm của mình kĩ hơn, tự tin mình đẹp hơn.

Ở những nơi như phòng làm việc, hội trường, bệnh viện ,.. đều cần những lượng chiếu sáng lớn, vậy nên chiếu sáng trực tiếp là lựa chọn phù hợp nhất. Kiểu chiếu sáng này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc và sức khỏe, tâm lý người dùng. Nguồn sáng trực tiếp cần tập trung kỹ lưỡng về cường độ ánh sáng và màu sắc, đặc thù ánh sáng để chọn cho phù hợp.

anh sang truc tiep

Một số loại bóng đèn cho ánh sáng trực tiếp: bóng tuýp, bóng led âm trần downlight,… Bạn có thể tham khảo một số dòng đèn như: đèn led âm trần duhalđèn tuýp led duhal,…

Khi nào sử dụng chiếu sáng gián tiếp?

Thông thường chiếu sáng gián tiếp sẽ được kết hợp với chiếu sáng trực tiếp để giúp cho không gian sinh động, lung linh, đẹp hơn. Ánh sáng dịu nhẹ từ ánh sáng gián tiếp làm cho không gian tăng sức thẩm mỹ, tạo không gian ấm cúng, ngọt ngào hơn. Nó có thể đặc tả, làm nổi bật hình khối nội thất, tường, trần nhà, tượng, giá sách, tranh, ảnh, phòng ngủ, phòng khách,…

Đôi khi nó chỉ có thể tạo thành những mảng sáng thuần túy, kết hợp với bóng để để tạo hiệu ứng thị giác. Chiếu sáng gián tiếp thường được sử dụng ánh sáng vàng để có thể sử dụng cùng lúc 2 loại chiếu sáng. Trong không gian phòng ngủ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ánh sáng gián tiếp bằng cách lắp đèn hắt trần, không gian sẽ được bao phủ với sự dịu nhẹ, ấm cúng. Thậm chí, bạn không cần lắp thêm những loại đèn khác.

Những điều cần tránh khi sử dụng đèn chiếu sáng

Với khu học tập thì không nên sử dụng ánh sáng gián tiếp, sẽ gây buồn ngủ cho người học. Hãy trang bị thêm những chiếc bàn led để có thật nhiều kết quả tốt.

Với phòng khách, không nên sử dụng đèn trần chiếu sáng trực tiếp vào chỗ ngồi. Khi sử dụng đèn tường, ta nên hướng ánh sáng lên tường, không nên hướng xuống dưới vì nó có thể gây khó chịu cho mọi người

Trên đây là sự khác biệt giữa chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp. Hy vọng bạn sẽ là người tiêu dùng thông minh, biết vận dụng những nơi nào cần loại chiếu sáng gì, loại nào thì phù hợp hơn để có một không gian sống thoải mái nhất.

Nguồn: https://chieusangduhal.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.