Nguyên nhân và cách khắc phục đèn led nháy liên tục

Bóng đèn chiếu sáng là thiết bị chiếu sáng phổ thông nhất trên thị trường chiếu sáng. Ta có thể thấy ở rất nhiều những công trình dân dụng và những công trình công nghiệp. Lợi ích của việc sử dụng bóng đèn led rất nhiều nhưng khách hàng sử dụng lại gặp phải tình trạng: bóng đèn led bị nhấp nháy liên tục. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng đó và cách khắc phục nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho mọi người có thể tự kiểm tra, sửa chữa bóng đèn led tại nhà.

Một số dòng đèn như đèn âm trần duhal, đèn led panel duhalđèn led tròn duhal,… đôi khi cũng xảy ra hiện tượng nhấp nháy, bạn có thể tham khảo cách sửa dưới đây nhé.

Tại sao đèn led bị nhấp nháy liên tục?

Để có thể sửa chữa hiện tượng bóng đèn led nháy liên tục, bạn cần phải biết rõ lý do tại sao bóng đèn lại bị nháy.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bóng đèn led bị nhấp nháy, nhưng ta có thể liệt kê ra vài nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Sự tiếp xúc giữa chân bóng đèn tiếp xúc với máng đèn kém, điều này khiến cho các dây điện bên trong đèn bị đứt và chấn lưu hoặc tắc te có vấn đề.
  • Hoặc nguyên nhân do nguồn điện cung cấp cho bóng đèn không đủ để thắp sáng bóng đèn.
  • Nếu đèn nhấp nháy liên tục nhưng không sáng hẳn lên, ở 2 đầu bóng đèn vẫn đỏ thì bóng đèn của bạn đã quá cũ.
  • Cũng có thể do bạn dùng lắp sai lệch mạch điện khi cho dây điện trực tiếp vào bóng mà không thông qua công tắc điện.

Làm thế nào để khắc phục bóng đèn led nháy liên tục?

Có rất nhiều lý do khiến cho bóng đèn led bị nhấp nháy, chúng ta cần phải kiểm tra bóng đèn trình tự theo các bước để có thể rà soát và loại bỏ các bệnh, và tìm ra cách khắc phục tình trạng này tốt nhất.

kiem tra tac te den led

Bước 1: Kiểm tra bóng đèn đã được lắp đặt

Việc này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tháo bóng hiện tại và lắp thử sáng 1 cái máng đèn mới xem còn sáng được hay không. Nếu bóng đèn sáng bình thường thì sai sót chắc chắn ở máng đèn led của bạn, nếu bóng không sáng thì bạn chỉ cần đi thay bóng mới là xong.

Nếu khi bạn đã lắp bóng mới vào máng đèn cũ mà bóng vẫn không sáng hoặc vẫn bị nhấp nháy thì bạn tiếp tục sang bước thứ 2.

Bước 2: Kiểm tra tắc te đèn

Bình thường tắc te của đèn led sẽ được lắp ở bên ngoài, vậy nên bạn cần kiểm tra xem tắc te có bị hỏng (bị cháy đen) hay chưa, bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ để lấy tắc te ra. Nếu tắc te bị đen thì bạn cần phải mua tắc te mới thay vào. Còn đối với những loại tắc te đã được gắn cố định với máng đèn led thì người dùng cũng thực hiện như vậy để lấy nắp tắc te này thay cái mới.

Bước 3: Kiểm tra chấn lưu

Bạn cần tháo máng đèn xuống và tháo rời chấn lưu ra để kiểm tra tổng thể một lượt, một cách tốt nhất. Sau đó, lại kiểm tra thử xem đèn có sáng không. Nếu đèn vẫn còn hiện tượng chập chờn, nhấp nháy thì rất tiếc chấn lưu của bạn đã bị hỏng, không còn sử dụng được nữa. Vì vậy, bạn cần phải thay chấn lưu mới để có thể sử dụng bóng đèn led như bình thường.

Nhiều người thường không chú trọng việc kiểm tra chấn lưu, nhưng đây là vấn đề rất cần thiết mà bạn cần phải chú ý. Nó sẽ giúp bạn biết được khi nào dây điện kết nối gặp vấn đề để bạn có thể tìm cách khắc phục kịp thời.

Bước 4: Chấm dứt hiện tượng đèn bị nhấp nháy dù đèn đã tắt điện

Trong trường hợp đèn của bạn bị nhấp nháy mãi không thể sáng lên được, đèn bị nhấp nháy liên tục rất lâu thì bạn cần phải tháo rời công tắc dùng cho đèn led ra. Sau đó tháo ổ cắm điện rồi dùng bút thử điện tìm dây có cực dương rồi nối dây dương qua công tắc điện, còn dây âm thì nối vào bóng đèn là xong.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới mọi người nguyên nhân dẫn tới bóng đèn Led bị nhấp nháy liên tục và cách khắc phục như thế nào là tốt nhất và hiệu quả nhất. Mong rằng với những chia sẻ đó sẽ khiến cho bạn có được cách tự khắc phục hiện tượng đèn Led nhấp nháy ở nhà mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.

Nguồn: https://chieusangduhal.com/