Kinh nghiệm lắp đặt đèn nhà xưởng nên biết

Đã không ít lần khách hàng tìm đến chúng tôi để hỏi những câu hỏi liên quan đến việc lắp đặt led nhà xưởng như thế nào để đạt được hiệu quả chiếu sáng tối đa. Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ tổng hợp các kinh nghiệm lắp đặt đèn nhà xưởng và tính toán số lượng đèn led nhà xưởng cần lắp sao cho phù hợp.

Những lưu ý trong thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng

+ Phân bố độ chói hợp lý, tránh tạo ánh sáng quá gắt, gây cảm giác khó chịu cho người làm việc.

+  Đảm bảo độ rọi tiêu chuẩn, phù hợp cho từng vị trí làm việc.

+ Tạo hướng ánh sáng không bị bóng che, góp phần tăng năng suất lao động

+ Nhiệt độ màu của ánh sáng phù hợp với màu sắc các bề mặt tại nơi làm việc và phù hợp với đặc thù công việc của nhà xưởng.

+ Tùy theo từng công việc, sẽ có độ hoàn màu của ánh sáng khác nhau.

+ Duy trì cường độ ánh sáng, giảm số lần sửa chữa, bảo dưỡng, trong suốt thời gian sử dụng đèn

+ Giảm sự nhấp nháy ánh sáng của các bóng đèn.

kinh nghiệm lựa chọn đèn nhà xưởng

Chọn loại đèn chiếu sáng nhà xưởng phù hợp

Đèn cao áp chiếu sáng

Đây là thiết bị đèn chiếu sáng nhà xưởng sử dụng rất phổ biến thời nhiều năm về trước. Đèn cao áp có công năng chiếu sáng mạnh, đạt hiệu suất phát quang cao và ánh sáng rõ nét, cho chất lượng tốt. Đèn cao áp chiếu sáng với nhiều mức công suất cho bạn lựa chọn: 250W, 400W, 1000W, 1500W tùy theo vào nhu cầu chiếu sáng của doanh nghiệp bạn.

Một vài nhược điểm của đèn cao áp chiếu sáng nhà xưởng đó là: Đèn sẽ phá vỡ sự yên tĩnh bởi trong quá trình hoạt động phát ra tiếng ồn, đôi khi có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của những công việc đòi hỏi sự yên tĩnh. Tuổi thọ của bóng đèn cao áp nhà xưởng chỉ ở mức trung bình. Đồng thời sử dụng đèn cao áp chiếu sáng sẽ tốn thời gian khá nhiều cho việc khởi động và bật tắt đèn. Đèn cao áp chiếu sáng tương đối tiêu tốn điện năng. Có thể phát ra các tia tia cực tím, UV, gây hại cho người sử dụng.

Đèn led chiếu sáng nhà xưởng

Đèn led nhà xưởng được thiết kế đèn với công nghệ chip led hiện đại khiến nguồn sáng mạnh hơn, chiếu sáng rõ hơn gấp nhiều lần so với các loại bóng đèn truyền thống. Khả năng tiết kiệm của đèn led nhà xưởng lên tới 80% so với các loại bóng đèn compact, đèn sợi đốt.

Tuổi thọ cao là một trong những ưu điểm tuyệt vời của đèn led chiếu sáng nhà xưởng, khả năng chiếu sáng lên đến hơn 65.000 giờ, không nhấp nháy và đèn không gây tiếng ồn. Bóng đèn không thải ra các tia gây hại đến người sử dụng, rất  thân thiện với môi trường xung quanh.

chon den nha

Tính toán lắp đặt chiếu sáng nhà xưởng

Cần nghiên cứu về công suất và số lượng đèn để có thể tính toán và  lắp đặt hệ thống chiếu sáng hiệu quả và tối ưu nhất.

Chọn công suất đèn như thế nào?

Để có thể tính công suất cần dùng cho việc chiếu sáng nhà xưởng thì người ta thường dựa trên công thức sau:

Công thức tính tổng công suất = Tổng ánh sáng cần dùng ( lumen)/Hiệu suất phát quang (lm/w)

Trong đó, lượng ánh sáng cần dùng = Diện tích (m2) * Tiêu chuẩn quang thông

Thông thường, chất lượng cao thì hiệu suất phát quang có thể đạt tới 130 Lm/w. Như vậy, doanh nghiệp có thể thiết kế và lựa chọn công suất đèn phù hợp dựa vào chính tổng công suất cần dùng và hiệu suất phát quang của đèn. 

Tính toán số lượng đèn chiếu sáng cho nhà xưởng

Bên cạnh việc tính công suất cần sử dụng, khi thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhà xưởng, doanh nghiệp cần chú ý tính toán cả số lượng bóng đèn cần dùng:

Công thức tính số lượng bóng đèn cần dùng = Tổng công suất cần dùng/Công suất của một bóng đèn 

Tổng công suất cần dùng nên được tính toán sẵn sàng và đầy đủ. Và trần nhà càng cao thì công suất cần sử dụng càng lớn, nghĩa là công suất của một bóng đèn tỉ lệ thuận với chiều cao lắp đặt. . Do đó, cần dựa vào 2 yếu tố công suất và chiều cao để tính toán lượng bóng đèn cần sử dụng một cách chi tiết.

Để mua được loại đèn led chiếu sáng nhà xưởng chất lượng thì doanh nghiệp cần tìm đến một địa chỉ phân phối đèn uy tín. Và dựa trên những kinh nghiệm lắp đặt đèn led nhà xưởng ở trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho hệ thống chiếu sáng của phân xưởng, nhà kho của công ty mình.

Nguồn: Bóng đèn led Duhal