Đèn led là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của đèn led

Hiện nay đen led đang được ứng dụng rất nhiều để chiếu sáng hiện nay đang rất lớn. Vì thế nguồn ánh sáng LED được sử dụng nhiều trong đời sống và trong hoạt động sản xuất. Vậy thiết bị điện với công nghệ LED được tin tưởng và nhiều người dùng đó là gì? Đèn LED là gì và đèn led cấu tạo như thế nào để khiến hoạt động chiếu sáng được sử dụng phổ biến đến như vậy? Cùng tham khảo ngay bài viết của chúng tôi dưới đây nhé.

Bài viết tham khảo:

Đèn LED là gì? 

LED là gì? LED được định nghĩa là Light Emitting Diode (Diod phát quang), là thiết bị sử dụng 2 điện cực bằng bán dẫn tạo thành nguồn chiếu sáng. Đèn Led dựa vào nguyên lý hoạt động của sự tương tác qua lại giữa điện tử và lỗ trống gặp nhau.

So với các loại đèn thông thường, đèn LED tuy phát ra ánh sáng với cường độ cao nhưng đặc biệt tiết kiệm điện. Đèn LED được ứng dụng rất nhiều ở trong cuộc sống, đặc biệt là trong sinh hoạt hàng ngày của người dân thì càng phổ biến hơn. Nhờ dùng đèn Led Pha, các loại đèn như bóng halogen, bóng metal công suất lớn nhưng hiệu năng kém đã dần được thay thế.

den led la gi

Cấu tạo của đèn LED

Cũng giống mọi thiết bị điện khác, đèn LED siêu sáng cũng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt. Tuy nhiên đèn LED cũng có điểm khác biệt so với những loại đèn thông thường.Tuy các thiết bị cấu thành tương đối đơn giản và thân thiện với người dùng nhưng khi chúng được kết nối với nhau lại khá phức tạp… Nào cùng nhau tìm hiểu tiếp các thành phần cấu tạo nhé!

Lăng kính – giúp hướng ánh sáng cho đèn. Có nhiều loại đèn LED với góc phân bố ánh sáng hoàn toàn có thể điều chỉnh chùm rộng, hẹp khác nhau. Lăng kính của đèn LED có nhiệm vụ thay đổi góc chiếu sáng khá dễ dàng. Thường đèn LED sẽ sử dụng những thiết kế dễ sản xuất đồng thời ít cản ánh sáng đó chính là lăng kính Polycarbonate. Cũng vì lăng kính là bộ phận quan trọng, nơi đảm bảo sự lan truyền của ánh sáng và hạn chế những hao tổn của sản lượng ánh sáng, nên chất lượng bề mặt của lăng kính rất được các nhà sản xuất quan tâm.

Chip LED – là trung tâm của bóng. Được thiết kế chuyên biệt – nơi phát ra ánh sáng của đèn.

Lớp bề mặt – Được sử dụng để gắn đèn LED. Cấu tạo của chúng thường là lõi kim loại PCB. Lớp lõi kim loại này có tác dụng giúp chuyển hóa vào bộ tản nhiệt với bề mặt tiếp xúc trông rộng hơn, thêm vào đó còn cung cấp thêm bề mặt để gắn chip LED

Lớp tiếp xúc – Thường được sử dụng là keo hay dầu mỡ. Có tác dụng tối đa hóa việc truyền tải nhiệt vì những tiếp xúc khi gắn lớp bề mặt vào bộ phần tản nhiệt 

Bộ tản nhiệt – Có 2 loại.Thiết kế thường là quạt để lưu thông không khí còn được gọi là tản nhiệt chủ động. Còn Tản nhiệt bị động đa số sử dụng vây kim loại giúp tiêu tán nhiệt. Thế nên, phần giải nhiệt tốt hơn thường là tản nhiệt chủ động. Tuy nhiên tản nhiệt bị động vẫn thường được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng vì chúng giúp bộ đèn có nhiệt độ hoạt động tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn LED

Bạn có biết chiếc đèn LED vốn là vật nghiễm nhiên xuất hiện, sử dụng cho việc chiếu sáng trong văn phòng, cửa hàng hoặc thậm chí cho gia đình bạn hoat động thế nào không? Chúng gồm cực dương và cực âm được tách ra tại trung tâm bởi 1 khối bán dẫn. Đồng thời khối bán dẫn ấy lại được ghép nối bởi 2 loại tiếp giáp P-N.

Nên khi dòng điện tác động vào ở biên giới tiếp giáp P-N, một số điện tử tiến lại gần nhau vì bị lỗ trống thu hút, . Chúng sẽ kết hợp với nhau hình thành các nguyên tử với khả năng trung hòa. Tiếp đến là quá trình giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng (còn gọi là các bức xạ điện từ mang bước sóng gần đó) thông qua lớp định hướng của bề mặt đèn và các lớp bảo vệ thì ánh sáng chiếu ra ngoài dọc theo hướng định sẵn.

Tất nhiên người ta thường sử dụng đèn LED như loại đèn không thể thiếu được để chiếu sáng. Hiện nay, đèn LED đang dần dần được thay thế cho đèn sợi đốt, đèn Halogen,… là những loai đèn truyền thống vốn gây hao phí điện năng tương đối lớn… Khi đời sống hiện đại càng được nâng cao, đèn LED không những dùng để chiếu sáng, mà nó còn đóng vai trò làm vật trang trí khiến cho không gian của ngôi nhà, của nơi làm việc càng trở nên lung linh và đầy màu sắc.

Đến đây các bạn đã tự thu nạp được cho mình những thông tin hữu ích về đèn LED cũng như hiểu được nguyên lý hoạt động và ứng dụng của đèn led rồi phải không. Với kiểu dáng sang trọng và hơn hết lại có mức giá hợp lý, đèn LED hiện nay sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn cho hệ thống chiếu sáng trong ngôi nhà bạn. Tuy nhiên, việc lựa chọn đèn LED hay bất kỳ một sản phẩm sử dụng để chiếu sáng nào sẽ tùy vào điều kiện và mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Chúc các bạn trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn đèn LED.

Nguồn: Đèn led Duhal