Đèn led âm trần là gì? Cấu tạo của đèn led âm trần

Trên thị trường ánh sáng hiện nay, đặc biệt là đèn led âm trần đang ngày càng trở nên sôi nổi hơn, với rất nhiều các loại mặt hàng, mẫu mã,… Nếu bạn là người đang có nhu cầu mua và không biết chọn loại đèn led âm trần nào phù hợp với gia đình mình thì đây sẽ là 1 bài viết rất hữu ích cho bạn! Dưới đây sẽ là 1 vài gợi ý cho bạn, giúp bạn tìm hiểu về các loại đèn âm trần có mặt trên thị trường hiện nay, đặc biệt là đèn led âm trần duhal.

Bài viết tham khảo:

Đèn led âm trần là gì?

Đèn Led âm trần (tên đầy đủ là Light Emitting Diode hay đèn downlight) là thiết bị có khả năng phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Thiết bị điện này được ra đời và sử dụng từ đầu thế kỷ 20. Đầu tiên khi chọn mua và sử dụng một sản phẩm mới thì bạn phải hiểu sản phẩm đó là gì, hoạt động ra sao, công dụng và xuất xứ như thế nào và đèn Led âm trần cũng vậy. 

Cấu tạo đèn led âm trần

Hiện nay, các loại đèn led âm trần được cấu thành bởi 3 bộ phận chính sau đây:

+ Phần vỏ: là lớp vỏ bao bọc phía bên ngoài của đèn với chức năng chính là bảo vệ những bộ phận bên trong như mắt đèn Led.

+ Phần chip LED: là bộ phận quan trọng nhất của đèn Led, khi có dòng điện chạy qua, nó sẽ chuyển hóa từ điện năng sang quang năng. Chip LED được bảo vệ bởi các đế tản nhiệt bên ngoài.

+ Phần nguồn: có chức năng duy trì sự ổn định của đèn khi nó đang hoạt động.

Sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết của từng bộ phận để xem cấu tạo và chức năng của nó.

Cấu tạo đèn led âm trần
Cấu tạo đèn led âm trần

Bộ phận tản nhiệt

Thông thường nhiệt độ là kẻ thù của bất cứ thiết bị chiếu sáng nào, và đèn led cũng không ngoại lệ. Mặc đèn led âm trần sinh ra ít nhiệt hơn nhiều so với đèn sợi đốt nhưng chip LED rất nhạy cảm với nhiệt độ, chúng dễ dàng bị hỏng hóc, suy giảm tuổi thọ. Đối với bộ phận tản nhiệt đặc biệt rất quan trọng, vì chúng giúp giảm nhiệt độ do nguồn sáng và nguồn điện tạo ra, giúp chip led  phát sáng được thời gian lâu hơn.

Nó thường nằm ở phần đuôi đèn, tiếp xúc gần nhất với các chip led. Bộ phận tản nhiệt trên led âm trần được thiết kế theo các khe rãnh tản nhiệt bằng nhôm, đồng hoặc nhựa, đối với mỗi chất liệu này, chúng sẽ đem lại những hiệu quả tản nhiệt khác nhau. Hiện nay các nhà sản xuất phần lớn đều dùng nhôm, vì chúng là chất liệu tản nhiệt hiệu quả hơn tất cả các chất nói trên.

Nguồn sáng – Chip led

Đây là thành phần quan trọng, nó liên quan trực tiếp đến hiệu suất ánh sáng và tuổi thọ bóng đèn. Ở đèn led âm trần, thông thường loại chip thường được sử dụng là SMD hoặc COB (có trong một số dòng đèn cao cấp).

Nhà máy sản xuất chip led của Duhal
Nhà máy sản xuất chip led của Duhal

Đối với mỗi đèn, chất lượng và số lượng chip được sử dụng sẽ quyết định độ sáng và chỉ số quang thông (lumen) khác nhau. Đối với sản phẩm sử dụng chip chất lượng cao sẽ có hiệu suất Lumen/Watts cao đi kèm với tuổi thọ dài và sự suy giảm ánh sáng (hao hụt lumen) thấp.

Nguyên lý cấu tạo chip led, bộ phận này được lắp ghép làm các chip led nhỏ, cách thức kết nối giúp làm giảm tối đa nhiệt độ giữa các mạch, ngoài ra nó còn giúp duy trì lumen và nâng cao tuổi thọ.

Kính + gương phản xạ

Đây là bộ phận giúp dẫn hướng ánh sáng hay lan tỏa ánh sáng từ chip Led trở đi. Kính thường được làm bằng Mica hoặc PMMA với độ truyền ánh sáng cao. Bên cạnh đó, một số đèn led còn sử dụng gương phản xạ để lắp đặt đằng sau chip LED, giúp tận dụng tối đa quang thông nguồn sáng phát ra.

Với các chất liệu này, đèn led âm trần bền hơn đèn truyền thống và bóng bằng thủy tinh. Đèn led âm trần rất khó vỡ hay bị móp, méo trong quá trình di chuyển và lắp đặt.

Driver LED

Bởi vì đèn led chỉ hoạt động với nguồn điện áp thấp 1 chiều. Vậy nê để sử dụng chúng với nguồn xoay chiều 220V chúng cần có bộ phận giảm áp và chuyển từ điện xoay chiều sang 1 chiều. Đó gọi là Driver LED hay chấn lưu đèn led.  Chấn lưu sẽ giúp chuyển đổi nguồn điện tổng thành điện năng phù hợp với công suất tiêu thụ của đèn, giúp đèn chiếu sáng đều đặn không bị nhấp nháy.

Trên mỗi thiết bị led driver luôn kèm theo đầy đủ những thông số rõ ràng về điện áp và cường độ dòng điện đầu vào và đầu ra.

Nguồn: https://chieusangduhal.com/