Chỉ số IP là gì? Chỉ số IP bao nhiêu là phù hợp cho đèn?

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP là từ viết tắt ingress protection, hay còn gọi là bảo vệ chống xâm nhập. Đó là một thông số dùng để biểu thị cấp độ của lớp vỏ máy bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và nước. Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission) đã đưa ra các tiêu chuẩn về cấp bảo vệ IP.

Sự tác động, xâm hại của nước, bụi bẩn vào trong các thiết bị điện thường ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến các hoạt động và tuổi thọ của thiết bị. Và nhiều lúc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của khách hàng khi sử dụng thiết bị.

Mức độ bảo vệ thường được ký hiệu bằng “IP” đi cùng với nó là 2 con số.  Hai con số chỉ mức độ bảo vệ của lớp vỏ chống lại tác động của bụi bẩn và nước, chất lỏng, ví dụ IP68.

Ý nghĩa chữ số của chỉ số IP

Chữ số sau chỉ số IP đầu là để chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt hoặc các vật thể có đường kính nhất định. Chữ số còn lại (thứ 2) chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước vào thiết bị, vật dụng.

ý nghĩa của chỉ số ip đèn led

Chỉ số IP phù hợp của các sản phẩm đèn led

Chỉ số IP của đèn pha led bao nhiêu là phù hợp?

Đèn pha led có thể chiếu sáng trong nhà và cũng có thể chiếu sáng ngoài trời. Vì thế đèn pha led trong nhà và đèn pha led ngoài trời có chỉ số IP khác nhau hoàn toàn. Với đèn pha sử dụng trong nhà, thì chỉ số IP không cần quá cao, chỉ trong khoảng IP65.

Chỉ số IP chống bụi và chống nước của đèn pha led

Đối với đèn pha led chiếu sáng ngoài trời. Bởi vì nó phải chống chịu với rất nhiều yếu tố bên ngoài như gió thổi, bụi bay, mưa bão, côn trùng… Vậy nên  tiêu chuẩn IP phải đạt tiêu chuẩn IP66.

Chỉ số IP đèn đường led là bao nhiêu thì phù hợp?

Đèn đường là đèn sử dụng ngoài trời, cũng như đèn pha led nên đèn này cần đạt tới chỉ số IP ít nhất là IP66. Hiện nay nhiều dòng đèn đường led cao cấp được sản xuất với tiêu chuẩn IP đã lên tới IP68.

Chỉ số IP đèn âm nước là bao nhiêu thì phù hợp?

Đèn âm nước là loại đèn chuyên sử dụng dưới nước, chìm sâu như đèn dưới hồ bơi,…. Nên chỉ số IP của đèn led âm nước phải đạt tiêu chuẩn cao nhất về chống bụi, chống nước, là chỉ số IP68.

Chỉ số IP chống bụi chống nước của đèn âm nước

Đèn âm nước, đặc biệt là đèn hồ bơi là một dòng sản phẩm ngâm chìm dưới nước. Vậy nên đặc biệt loại đèn này phải đạt chỉ số IP68 để đảm bảo cho việc hoạt động được ở môi trường nước.

Chỉ số IP đèn âm sàn âm đất phù hợp

Đây cũng là thiết bị được lắp đặt ngoài trời như đèn đường led và đèn sân vườn. Tuy nhiên do vị trí lắp đặt của đèn led âm đất là ở dưới mặt đất ẩm thấp hay bị ứ đọng nước. Vậy nên chỉ số IP của đèn led âm sàn, âm đất phải đạt tới IP67.

Chỉ số IP chống bụi chống nước của đèn âm đất

Đối với loại đèn này bạn cần chọn đèn led âm sàn có chỉ số IP67.

Làm thế nào để xác định được chỉ số IP của đèn?

Chỉ số IP rất quan trọng đối với đèn led, ta cần các định vào những căn cứ dưới đây để xác định được chỉ số IP của đèn. Sử dụng bằng mắt thường hoặc phương pháp thủ công đều không khả thi trong việc xác định chỉ số IP của đèn.

Để xác định được tiêu chuẩn, các chỉ số của đèn thì các sản phẩm, thiết bị cần được khảo sát, thử nghiệm trong các phòng nghiên cứu của các tổ chức kiểm định chất lượng.

Mỗi sản phẩm khi được xác nhận tiêu chuẩn IP đều được cấp những giấy tờ chứng nhận đã được đo lường. Khi mua, bạn cần yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ liên quan để chứng minh.

Mặc dù vậy vẫn còn nhiều cửa hàng vẫn công bố chỉ số này mà chưa qua kiểm định. Vì thế, bạn cần chọn những đơn vị, thương hiệu đèn led thật uy tín để mua sản phẩm.

Nguồn: Đèn led Duhal