Cách thay đèn huỳnh quang bằng đèn led

Người ta thường thắc mắc tại sao đèn LED lại đang được ưa chuộng hiện nay, đó chính là nhờ những ưu điểm vượt trội mà đèn LED mang lại. Tuy nhiên những người đã trót lắp đèn huỳnh quang thì lại rất băn khoăn không biết có nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn led hay không? Và để dễ dàng hơn chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng đèn led an toàn và nhanh chóng.

Làm thế nào để thay đèn huỳnh quang bằng đèn led?

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều khi không biết có nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn led không đó là làm thế nào để thay được và chuẩn bị dụng cụ những gì? Trong các loại đèn led thì đèn tuýp led thường là lựa chọn tốt nhất khi thay thế cho đèn huỳnh quang.

Vốn dĩ đèn tuýp LED có hoạt động khá đơn giản, chúng không cần sự hỗ trợ của tắc te và chấn lưu vì cấu tạo của chúng thiết kế gọn nhẹ. Nên cách thay lắp đèn huỳnh quang bằng đèn tuýp LED khá đơn giản, ai cũng có thể tự mình thay thế 2 loại đèn cho nhau nếu chỉ cần tìm hiểu và nắm chắc từng bước một.

Thông thường loại đèn huỳnh quang được nhiều gia đình lựa chọn nhất là loại 1m2 và 0,6m. Nhưng cũng giống như các loại bóng đèn huỳnh quang khác, chúng đều có cấu tạo và cách lắp đặt tương đối giống nhau gồm các trường hợp sau:

cách lắp bóng đèn tuýp
Cách lắp bóng đèn tuýp (Nguồn: Internet)

Thay đèn huỳnh quang bằng đèn led với chấn lưu sắt từ, tắc te

Trước tiên bạn cần phải kiểm tra xem loại đèn huỳnh quang nhà bạn đang dùng chấn lưu nào? Hoặc kiểm tra xem đèn huỳnh quang ấy có tắc te không?

Kiểm tra bằng cách xem thời gian đèn sáng. Khi bắt đầu bật nút ON, đèn sẽ sáng luôn hay chúng còn phải nhấp nháy 2-3 cái mới sáng. Nếu đèn huỳnh quang sáng luôn thì nhà bạn đang dùng chấn lưu điện tử, còn ngược lại khi dùng chấn lưu sắt từ + tắc te thì đèn sẽ nhấp nháy trước khi sáng.

Có nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn led không nếu đèn huỳnh quang dùng chấn lưu sắt từ? Trong trường hợp này bạn chỉ cần thay bóng led tuýp cho bóng đèn huỳnh quang bằng cách tháo tắc te rồi lắp đèn led tuýp vào là xong. Còn phần chấn lưu thì có 2 cách xử lý: hoặc là để như cũ, hoặc là bỏ đi cũng không sao.

Lưu ý: bỏ chấn lưu đi thì chỉ cần đấu 2 đầu dây vào và ra chấn lưu với nhau là được.

cách thay đèn huỳnh quang  bằng tuýp led
Cách thay đèn huỳnh quang bằng tuýp led (Nguồn: Internet)

Thay đèn huỳnh quang bằng đèn led với chấn lưu điện tử

Để kiểm tra bạn xem đèn huỳnh quang đang dùng chấn lưu điện tử hay không bạn cũng làm tương tự theo các bước ở trên. Chấn lưu (Ballast) có tác dụng để ổn định dòng điện. Phía bên trong chấn lưu chính là cuộn dây cảm kháng nhằm duy trì độ tự cảm, tức là góp phần duy trì điện áp trên bóng luôn ổn định nằm trong khoảng  80 – 140V.

Tắc te thì được kết nối thêm cùng hai đầu điện cực, khi có dòng điện chạy thì chúng mang nhiệm vụ tích điện tới mức quy định nó sẽ phóng điện. Tắc te thường sẽ chỉ hoat động nếu có tác dụng khởi động đèn lúc ban đầu, khi sử dụng theo đèn tuýp huỳnh quang đồng thời  là nguyên nhân xuất hiện một cách chớp nháy khi bật bóng.

Các bước để thay đèn huỳnh quang bằng đèn led

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau để thay thế bóng  đèn tuýp huỳnh quang sang đèn tuýp LED:

+ 01 bóng đèn tuýp LED

+ 1 – 3m dây điện tùy kích thước đèn

+ 01 máng đèn tuýp LED có kích thước phù hợp

Cách thực hiện như sau:

Tháo bỏ máng đèn cũ, nếu sử dụng luôn máng đèn mới thì bạn cũng không phải tháo. Tiếp loại bỏ chiếc ốc vít ghim chấn lưu và tắc te ra bằng cách sử dụng tua vít bởi vì sẽ không cần đến sự hỗ trợ của nó nữa.

Ghép nối các dây dẫn để đèn hoạt động bình thường

Ở hai đầu của đèn tuýp bạn sẽ thấy một đầu đèn không có ký hiệu gì. Còn một đầu đèn có 2 chữ “L” và “N” đó là ký hiệu của dây pha và dây trung tính. Sử dụng bất kì sợi dây nguồn 220v nào và đầu trực tiếp vào bóng đèn tuýp LED 1m2 ở đầu có ký hiệu “L” và “N” Chỉ đóng vai trò hỗ trợ bóng đèn được gắn lên máng đèn. Sau khi hoàn thành thì bạn có thể  lắp máng đèn, tiến hành lắp đèn tuýp LED phù hợp.

Cách tháo lắp đèn tuýp LED như thế nào

Việc lắp đặt đèn tuýp LED là tương đối đơn giản. Với, ở bất kì bóng đèn tuýp LED thì luôn có 4 đầu cực,Ta có thể  1 2 3 4 để phân biệt sau đó ta thực hiện:

+ Đầu cực 1 và đầu cực 3 để trống

+ Đầu cực 2 và 4 nối với 2 đầy dây cấp nguồn điện,ta không cần quan tâm đến mầu sắc hay cực của dây nguồn  vì là dòng điện xoay chiều.

Cách thay bóng đèn tuýp LED đơn giản, nhưng bạn vẫn  nên cẩn thận tuyệt đối. Trước khi tiến hành thay thế hay lắp bạn phải ngắt cầu chì để đảm bảo an toàn đối với chính bản thân bạn.

Đến đây thì quý khách đã có thể tự mình trả lời cho câu hỏi có nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn led hay không rồi phải không nào. Nếu bạn có thắc mắc khi thay thế bóng đèn tuýp LED vào bóng đèn huỳnh quang có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên kĩ thuật của chúng tôi. hoặc hỏi đáp ngay tại đây để nhận được hướng dẫn tận tình nhất nhé.

Nguồn: Đèn led Duhal