Tìm hiểu các loại đui đèn tiêu chuẩn

các loại đui đèn tiêu chuẩn

Khi muốn thay thế bóng đèn led tròn bằng bóng sợi đốt hoặc huỳnh quang, bạn cần chú ý đến đui đèn sử dụng là loại nào để chọn bóng cho phù hợp. Để biết được bóng đèn tròn mà bạn đang sử dụng là đui đèn loại nào thì hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. Có rất nhiều loại đui đèn và dưới đây là một số loại đui đèn tiêu chuẩn thường được sử dụng nhiều nhất.

1. E26 / E27 – Đường kính 26 mm hoặc 27 mm

Bóng đèn đế E27 được dùng phổ biến nhất ở châu Âu trong khi đó E26 được sử dụng nhiều ở Bắc Mỹ. Hai loại này chỉ có sự khác biệt 1 mm nên chúng hoàn toàn có thể được sử dụng thay thế cho nhau cả về vấn đề kích thước cơ sở. Hiện nay ở nước ta, phổ biến nhất là đèn bulb E27.

Một số sản phẩm đèn led bulb sử dụng đui đèn E27: SBHL512 Duhal, SBNL575 Duhal, SBNL810 Duhal

Bạn có thể tìm thấy cả ở trong đèn led bulb E27 hiện nay hay bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang trước đây rất dễ dàng. Chúng thường được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng tiêu chuẩn điển hình là đèn chiếu sáng ngoài trời, đèn trần hay thậm chí cả đèn nhà xưởng. Bóng đèn E27 tại Việt Nam cũng mang rất nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất là:

 • Bóng đèn hình quả cầu: G30, G25, G16.5
 • Bóng đèn hình chữ A: A19, A15, A21…
 • PAR (đèn phản quang aluminized) đèn chiếu sáng và bóng đèn lũ: PAR16, PAR20, PAR30, PAR38

đèn led đui đèn E27 (nguồn: internet)

2. E12 Candelabra – Đường kính 12 mm

Bóng đèn pha và đèn pha BR (phản xạ phồng): BR20, BR30, BR40.

Nếu liệt kê những loại đèn được sử dụng cho chiếu sáng trang trí, không thể không kể tới Bóng đèn với đế E12.Liệt kê thì có rất nhiều, chẳng hạn như treo tường, đèn trang trí, đèn Giáng sinh, hay cả đèn ngủ. Nhiều chân đế của các loại bóng đèn  này được thiết kế giống với dáng vẻ bên ngoài của ngọn nến.

 • Bóng đèn hình ống nhỏ: T8, T6, T22
 • Bóng đèn hình quả cầu nhỏ: G14, G16, G50

3. E14 Châu Âu – Đường kính Edison 14 mm

Nhưng phố biến nhất ở châu Âu và Trung Quốc  người ta lại dùng bóng đèn với các đế cơ sở E14. Những thiết kế được ứng dụng nhiều nhất là  đèn Giáng sinh, đèn chùm, đèn treo tường, đèn hương mại hoặc thậm chí cả ở trong dân dụng…

 • Bóng đèn nến: C7, C9, CA10, B10
 • Bóng đèn chữ A: A15
 • Bóng đèn hình ống nhỏ: T8, T6, T22

dui den e14

4. E17 Trung cấp – Đường kính Edison 17 mm

Giống như bóng đèn nến với đế E12 được sử dụng cho các ứng dụng như đèn treo tường , đèn chùm,đèn trang trí,  bóng đèn có đế E17 cũng vậy. Bóng đèn với các đế này thường được sử dụng cùng với đèn vi sóng, đèn tủ lạnh và đèn chiếu sáng phạm vi đó được coi là các thiết bị chuyên dụng,. Chúng cũng được tìm thấy rất nhiều trong các đèn chiếu sáng trên quạt trần đi kèm với bóng đèn hình chữ A nhỏ.

 • Bóng đèn hình nến: C7, C9, CA10, B10
 • Bóng đèn hình chữ A: A15
 • Bóng đèn hình quả cầu nhỏ: G14, G16, G50
 • Bóng đèn hình ống nhỏ: T8, T6, T22

5. E39 / E40 Mogul – Đường kính Edison 39 mm hoặc 40 mm

Ở Bắc Mỹ, người ta thường dùng bóng đèn E39 chủ yếu  để thay thế cho bóng đèn HID được chiếu sáng công nghiệp, chẳng hạn đèn kho , đèn nhà xưởng, đèn bãi đỗ xe…Bóng đèn LED với các đế này mang dạng hình trụ  ED và BT HID, vì chúng giống như một bắp ngô nên được gọi là đèn ngô .

 • Bóng đèn hình elip: ED17, ED28, ED37
 • Bóng đèn hình ống : BT37, BT56
 • Bóng đèn Parabol Aluminized: PAR20, PAR38, PAR40

Kích thước cụ thể của các loại đui đèn được thể hiện dưới hình ảnh sau:

kích thước các loại đui đèn
Kích thước các loại đui đèn

 

Những bóng đèn LED sử dụng loại đui này thường có hình trụ ED và BT HID hay còn được gọi là đèn ngô vì hình dáng của chúng rất giống một chiếc bắp ngô.

Trên đây là các loại đui đèn led bulb được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu cho các bạn. Chúc các bạn sẽ mua được những loại đèn led bulb phù hợp với nhu cầu và trở thành một người tiêu dùng thông thái sau khi đọc bài viết này này bạn nhé.